dc.contributor.author | ธนสารสาคร, สุทธิพงษ์ | |
dc.contributor.author | เชษฐสุมน, วีระชัย | |
dc.contributor.author | ทิมครับ, ทวีศักดิ์ | |
dc.date.accessioned | 2018-03-28T07:39:32Z | |
dc.date.available | 2018-03-28T07:39:32Z | |
dc.date.issued | 2002-05 | |
dc.identifier.citation | ธนสารสาคร, ส, เชษฐสุมน, ว, & ทิมครับ, ท. (2545). ระบบเครื่องทำความเย็นสำหรับเรือประมงขนาดเล็ก. สำนักงานฝ่ายฝึกอบรม, ศูนย์พัฒนาการประมงแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้. | th |
dc.identifier.uri | http://hdl.handle.net/20.500.12067/560 | |
dc.description.abstract | อุตสาหกรรมในแถบประเทศที่กำลังพัฒนา เครื่องทำความเย็นมีความสำคัญมากในการเก็บรักษาอาหารที่อุณหภูมิต่ำเพราะแบคทีเรีย ยีสต์ และรา จะชะลอหรือหยุดการเจริญเติบโตและถูกทำลาย ผลิตผลหลายๆอย่างที่เน่าเปื่อยได้จะถูกทำให้เย็นหรือแข็งตัว เพื่อที่จะสามารถเก็บไว้ได้นานเป็นเดือนหรือเป็นปี โดยมีการสูญเสียทางโภชนาการ กลั่งหรือลักษณะภายนอกน้อยมาก เหตุใดวัตถุต่างๆถึงมีอุณหภูมิลดลงได้? เราจะรู้สึกเย็นเมื่อถูกทาด้วยแอลกอฮอล์ที่บริเวณผิวหนัง เพราะว่าแอลกอฮอล์ที่ทาบริเวณผิวหนังจะเกิดการระเหยกลายเป็นไอด้วยความร้อน ซึ่งจะดูดซับความร้อนจากผิวหนังของเรา การระเหยจะต้องอาศัยความร้อน เพื่อที่จะเปลี่ยนสถานะจากของเหลวกลายเป็นไอ ซึ่งเราเรียกว่า ความร้อนแฝงของการกลายเป็นไอ ความร้อนแฝงคือลักษณะเฉพาะของปริมาณพลังงานที่ดูดซับ หรือถูกระบายออกดดยสารระหว่างที่มีการเปลี่ยนแปลงสถานะทางกายภาพ | en |
dc.language.iso | th | en |
dc.publisher | สำนักงานฝ่ายฝึกอบรม, ศูนย์พัฒนาการประมงแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ | en |
dc.subject | เครื่องทำความเย็นบนเรือประมง | th |
dc.subject | เรือประมง | th |
dc.subject | ประมงขนาดเล็ก | th |
dc.subject | ระบบเครื่องทำความเย็น | th |
dc.subject | การเก็บรักษาสัตว์น้ำบนเรือประมง | th |
dc.title | ระบบเครื่องทำความเย็นสำหรับเรือประมงขนาดเล็ก | en |
dc.type | Book | en |