dc.contributor.author | Tanasornsakorn, Suthipong | |
dc.contributor.author | Taradol, Apinant | |
dc.contributor.author | Timkrub, Taweesak | |
dc.contributor.author | Siriraksophon, Somboon | |
dc.date.accessioned | 2018-05-18T14:01:20Z | |
dc.date.available | 2018-05-18T14:01:20Z | |
dc.date.issued | 2007 | |
dc.identifier.citation | ธนสารสาคร, ส., ธาราดล, อ., ทิมครับ, ท., & ศิริรักษ์โสภณ, ส. (2007). Preliminary report: Experiments on fish handling and preservation technique for squid. สำนักงานฝ่ายฝึกอบรม, ศูนย์พัฒนาการประมงแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้. | th |
dc.identifier.uri | http://hdl.handle.net/20.500.12067/610 | |
dc.description.abstract | ตามที่แผนกวิศวกรรมประมง ได้ศึกษาถึงกรรมวิธีการเก็บรักษาสัตว์น้ำบนเรือประมง มาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2547 และได้ส่งเสริมให้กับชาวประมงในปี 2548 จนกระทั่งปลายปี 2549 แผนกวิศวกรรมประมง ได้รับมอบหมายให้ศึกษาถึงกรรมวิธีการเก็บรักษาหมึกให้สามารถคงคุณภาพและความสดได้นานที่สุด เนื่องจากหมึกเป็นสัตว์น้ำที่ได้รับความนิยมในการบริโภคมาก มีราคาดี สามารถแปรรูปได้หลากหลายประเภท หมึกเป็นทรัพยากรที่มีอยู่ทั่วไปและสามารถทำการประมงได้หลายรูปแบบ อาทิเช่น อวนลาก ลอบหมึก เบ็ดตกและเรือไดหมึกเป็นต้น อีกทั้งชาวประมงเองยังไม่ตระหนักถึงความสำคัญในการเก็บรักษาความสดของหมึกดีเท่าที่ควรและยังไม่รู้จักวิธีการเก็บรักษาที่ถูกต้อง โดยสังเกตุได้จากการออกสำรวจเรือไดหมึก พบว่าชาวประมงยังคงใช้วิธีการเก็บรักษาแบบเดิมๆ นั่นคือการใช้น้ำแข็งแต่เพียงอย่างเดียว | en |
dc.language.iso | th | en |
dc.publisher | Training Department, Southeast Asian Fisheries Development Center | en |
dc.subject | วิธีการเก็บรักษาสัตว์น้ำ | en |
dc.subject | การเก็บรักษาสัตว์น้ำ | th |
dc.title | Preliminary report: Experiments on fish handling and preservation technique for squid | en |
dc.type | Book | en |